Hạ cấp Windows 10 xuống Windows 7 hay 8.1

Hạ cấp Windows 10 xuống Windows 7 hay 8.1

1. Sử dụng tùy chọn Recovery để gỡ bỏ cài đặt Windows 10

Vì lý do gì đó, sau khi nâng cấp lên Windows 10 mà bạn không ưng ý. Hãy áp dụng những bước sau để quay lại hệ điều hành Windows 7 hay 8.1 quen thuộc.

Hãng phần mềm khổng lồ Microsoft vừa phát hành bản Windows 10 chính thức hôm 29/7 cùng lúc tại 190 quốc gia và vùng lãnh thổ trên khắp thế giới. Tuy nhiên, giống như bất kỳ sản phẩm nào mới ra mắt, Windows 10 cũng có những khiếm khuyết nhất định.

Nếu bạn vừa “lên đời” Windows 10 nhưng cảm thấy không ưng ý và muốn quay về sử dụng hệ điều hành Windows 7 hay 8.1 vốn đã quen thuộc trước đây, hãy tham khảo các bước thực hiện sau.

Chuẩn bị

Microsoft cho phép người dùng thời hạn một tháng để quay lại Windows 7 hay Windows 8.1 sau khi cài Windows 10. Vì vậy, hãy cân nhắc và quyết định trước khi tùy chọn này biến mất.

Bước đầu tiên bạn cần thực hiện là sao lưu lại mọi thông tin cần thiết. Thay đổi hệ điều hành là một việc lớn và dữ liệu có thể bị mất nếu xảy ra sự cố trong quá trình cài đặt. Bạn có thể dùng ổ cứng gắn ngoài, ổ lưu trữ USB hay các dịch vụ lưu trữ đám mây như OneDrive, Google Drive, Dropbox để sao lưu.

Sau khi đã tạo bản sao các tài liệu cá nhân, video, hình ảnh hay các dữ liệu quan trọng khác, giờ đây bạn có thể bắt tay vào việc quay về hệ điều hành Windows quen thuộc.

Dùng tính năng Update & Security

Khi cài Windows 10 vào một PC đang chạy Windows, phiên bản cũ sẽ được lưu vào một thư mục có tên là Windows.old. Điều này khiến cho dung lượng ổ cứng máy tính bị chiếm nhiều không gian, nhưng ngược lại sẽ giúp cho người dùng có thể khôi phục lại phiên bản Windows cũ bất cứ khi nào họ muốn.

Để bắt đầu quá trình khôi phục, hãy nhấn vào trình đơn Start Menu trong Windows 10 rồi chọn mục Settings. Trong đó, bạn sẽ thấy một tùy chọn là Update & Security và hãy nhấn vào đó.

Trong trang tiếp theo vừa xuất hiện, bạn sẽ thấy một danh sách các tùy chọn ở bên trái. Hãy nhấn vào tùy chọn Recovery và một khung sẽ xuất hiện ở bên phải với nhiều tùy chọn. Hãy nhấn vào mục “Go back to Windows x” với thông số x sẽ là Windows 7 hay 8.1 tùy vào phiên bản Windows mà bạn đã sử dụng trước khi nâng cấp lên Windows 10. Tiếp theo, hãy nhấn vào nút “Get Started” ở bên dưới để bắt đầu quá trình khôi phục. Nếu đang sử dụng laptop, bạn cần phải kết nối adapter vào nguồn điện để thực hiện công việc này.

Một màn hình xanh xuất hiện và hỏi lý do tại sao bạn cần hạ cấp. Hãy dành chút ít thời gian để hoàn thành bước này nhằm cung cấp cho Microsoft những thông tin cần thiết về trải nghiệm Windows 10 của người dùng. Sau đó, hãy nhấn nút Next khi đã hoàn thành.

Trước khi bắt đầu quá trình khôi phục, Windows sẽ cho bạn một vài cơ hội để hủy bỏ và cũng nhắc nhở rằng nếu bạn có đặt mật khẩu trong phiên bản trước của Windows thì sau đó bạn sẽ cần đến nó khi quá trình kết thúc. Nếu muốn tiếp tục, bạn chỉ cần nhấn nút Next và chờ cho đến khi quá trình hoàn tất.

2. Gỡ bỏ cài đặt Windows 10 bằng cách sử dụng tùy chọn Full Backup

Tất cả bạn cần là một Repair Disc để khởi động máy tính của bạn vào Windows Recovery Enviroment để khôi phục vè phiên bản trước. Thực hiện theo các bước dưới đây:

1. Kích chuột phải vào nút Start ở góc dưới cùng bên trái màn hình, click chọn Control Panel.

2. Tiếp theo trên cửa sổ Control Panel, bạn click chọn System and Security.

3. Click chọn tiếp Backup and Restore (Windows 7).

4. Ở khung bên trái, bạn click chọn Create a system repair disc.

chọn Create a system repair disc

5. Thực hiện các bước hướng dẫn trên màn hình để tạo Repair disc.

Sau khi đã tạo xong Repair disc, bạn thực hiện tiếp theo các bước dưới đây để hạ cấp về Windows 7/8.1:

1. Kết nối ổ đĩa có chứa sao lưu cài đặt các phiên bản trước trên máy tính của bạn.

2. Khởi động lại máy tính của bạn bằng Repair disc.

3. Trên màn hình Set up, bạn click chọn Next.

4. Click chọn tiếp liên kết Repair your computer.

5. Click chọn Troubleshoot.

6. Click chọn Advanced options.

7. Click chọn System Image Recovery.

 chọn System Image Recovery

8. Đăng nhập tài khoản User của bạn.

9. Chọn sao lưu mà bạn muốn khôi phục, rồi click chọn Next.

chọn Next

10. Nếu tương thích, bạn thực hiện theo các bước hướng dẫn trên màn hình rồi click chọn Finish để hoàn tất quá trình.

Sau khi quá trình khôi phục kết thúc, bạn sẽ quay trở lại phiên bản Windows trước đó để sử dụng.

3. Sử dụng tùy chọn Clean Uninstall để gỡ bỏ cài đặt Windows 10

Nếu tùy chọn quay lại phiên bản Windows trước không có sẵn trên ứng dụng Settings, và bạn không thể sao lưu đầy đủ tất cả những gì bạn cần sử dụng để khôi phục, khi đó bạn có thể sử dụng tùy chọn thứ 3.

Tùy chọn thứ 3 để gỡ bỏ cài đặt Windows 10 là cài mới (clean install) Windows 7 hoặc Windows 8.1. Quá trình này sẽ yêu cầu bạn phải cung cấp Product key để sao chép hệ điều hành của bạn. Quá trình sẽ xóa toàn bộ mọi thứ trên máy tính của bạn, bao gồm các cài đặt, ứng dụng và dữ liệu. Tuy nhiên bạn có thể cài đặt lại tất cả các ứng dụng và khôi phục các file cá nhân từ sao lưu (backup).

Tùy chọn này yêu cầu nhiều thời gian và phải thực hiện nhiều bước. Tuy nhiên lại gây ra ít sự cố nhất sau khi hạ cấp trở về phiên bản trước.

3.1. File cài đặt Windows

Nếu muốn cài đặt lại Windows 7, bạn truy cập trang chủ hỗ trợ của Microsoft để tải file Windows 7 ISO. Sau đó bạn có thể sử dụng công cụ Windows USB/DVD Download Tool để tạo một Bootable Media.

3.2. Cấu hình thứ tự khởi động trên máy tính của bạn

Bạn cần chắc chắn rằng máy tính của mình có thể khởi động từ ổ USB Flash Drive hoặc ổ DVD. Quá trình này yêu cầu bạn nhập một trong số các phím chức năng (F1, F2, F3, F10 hoặc F12), phím ESC hoặc phím Delete.

Sau khi đã truy cập BIOS, tìm tùy chọn Boot Options (tùy chọn khởi động) và thay đổi thành Windows installation media.

Trên máy tính Windows 8.1 và mới hơn, bạn có thể sử dụng UEFI BIOS. Tuy nhiên việc truy cập UEFI BIOS không đơn giản như việc truy cập BIOS truyền thống.

Trong trường hợp này, bạn vào PC Settings => Update and recovery => Recovery => Advanced Startup rồi click chọn Restart now.

Hệ điều hành sẽ load menu khởi động, nhiệm vụ của bạn là click chọn Troubleshoot => Advanced options => UEFI Firmware Settings => Restart. Windows 8.1sẽ khởi động vào BIOS, cung cấp cho bạn các tùy chọn để truy cập và thay đổi thứ tự khởi động trên hệ thống.

3.3. Tìm Product key của bạn

Không giống như Windows 10 sử dụng bản quyền kỹ thuật số (digital license) để cài đặt lại hệ điều hành mà không cần phải sử dụng Product key. Với Windows 7 và Windows 8.1, bạn phải sử dụng Product key gốc để cài đặt lại.

Nếu đang sở hữu một máy tính Windows 7, bạn sẽ tìm thấy Product key trong dán nhãn Proof of License Certificate of Authenticity. Thông thường dán nhãn này được đính kèm ở sau máy tính.

Trên Laptop, bạn có thể tìm thấy dán nhãn này ở dưới thiết bị, bên trong chân cắm pin thay thế, …

Nếu là máy tính cũ, thông thường Product key nằm trong gói khôi phục ổ đĩa hoặc trong ổ đĩa thực tế.

Trên các thiết bị Windows 8.1 mới hơn, bạn không thể tìm thấy Product key, lí do là bởi vì Product key được nhúng vào chip BIOS trên thiết bị.

Ngoài ra bạn có thể sử dụng phần mềm tìm kiếm để tìm Product key.

3.4. Thực hiện cài mới (clean install) Windows

Sau khi đã có các file cài đặt, bạn thực hiện theo các bước dưới đây để thực hiện cài đặt mới (clean install):

1. Khởi động lại máy tính của bạn, sử dụng Windows 7 installation media hoặc Windows 8.1 installation media.

2. Trên màn hình Setup, bạn click chọn Next.

3. Click chọn Install now.

4. Chấp nhận các điều khoản và click chọn Next.

5. Click chọn tùy chọn Custom: Install Windows only (Advanced).

chọn Custom: Install Windows only (Advanced)

6. Chọn và xóa các phân vùng hệ thống. Thông thường bạn tìm và xóa Drive 0 Partition 1Drive 0 Partition 2.

Chọn và xóa các phân vùng hệ thống

7. Click chọn Next và thực hiện theo các bước hướng dẫn trên màn hình để hoàn tất quá trình cài đặt.

Sau khi quá trình cài đặt hoàn tất, truy cập Control Panel => System and Security => Windows Update để tải phiên bản patches mới nhất của hệ điều hành.

Sau đó bạn có thể tiến hành cài đặt lại các ứng dụng và khôi phục lại các tập tin từ backup (sao lưu).

Chúc các bạn thành công!

LEAVE A COMMENT

Your email address will not be published. Required fields are marked *